Sự ra đời và phát triển của công nghệ sinh học đã đem đến nhiều lợi ích của đời sống con người. Công nghệ sinh học được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như y dược, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm…Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số ứng dụng của công nghệ sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Tìm hiểu về công nghệ sinh học
Để hiểu được ứng dụng của công nghệ sinh học, bạn cần nắm bắt được khái niệm công nghệ sinh học là gì?
Công nghệ sinh học được hiểu là việc dựa vào những kỹ thuật nuôi cấy hiện đại, tiên tiến để làm biến đổi các sinh vật có lợi theo những mục đích của con người. Công nghệ nghệ này cũng được gọi là công nghệ biến đổi gen, áp dụng kỹ thuật nuôi cấy mô và tế bào vào nhiều ngành khác nhau để cải tiến giá trị của vật liệu sinh học.
Được đánh giá là một công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học dựa trên những nền tảng khoa học về sự sống kết hợp với những yếu tố khác nhằm khai thác tối đa những lợi ích do vi sinh vật hay tế bào động, thực vật mang lại. Hiện nay, những sản phẩm công nghệ sinh học được chế tạo ra có giá trị rất cao, phục vụ và đáp ứng nhu cầu của con người, đồng thời giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.
Cùng với sự phát triển của khoa họ kỹ thuật, ngành công nghệ sinh học hiện đại đã có những bước phát triển vượt bậc, đem đến nhiều lợi ích cho con người và được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ sinh học hiện đại được phân chia thành công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzyme và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ môi trường và công nghệ lên men.
Ứng dụng của công nghệ sinh học trong chế biến thực phẩm
Công nghệ sinh học được ứng dụng ở những ngành như công nghiệp dệt, công nghiệp mỹ phẩm, công nghiệp xà phòng, công nghiệp sản xuất bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát…
Theo những tin tức về về công nghệ sinh học, có thể kể tên một số sản phẩm được ứng dụng trong chế biến thực phẩm như:
+ Trong ngành công nghiệp hóa chất: tất cả những hóa chất thông thường đều có thể sản xuất bằng công nghệ sinh học, ngành công nghiệp hóa chất sẽ phát triển mạnh mẽ nếu sử dụng các chất xúc tác sinh học. Công nghệ sinh học cũng được ứng ụng trong sản xuất xà phòng nhờ bổ sung các enzyme mà khả năng làm sạch tốt hơn rất nhiều.
+ Với ngành công nghiệp sản xuất giấy.Sản xuất giấy là một ngành có lượng chất thải khá lớn , gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ sinh học đã đưa ra giải pháp để có thể sản xuất ra loai giấy chất lượng tốt hơn, đồng thời xử lý chất thải để nó không gây ô nhiễm môi trường.
+ Với ngành công nghiệp khai thác khoáng sản , công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý ô nhiễm kim loại, dùng những sinh vật để lọc lấy kim loại quý hiếm như cô ban, kẽm, đồng và nhiều kim loai nặng khác.
Ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản thực phẩm
Không những có nhiều ứng dụng trong chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học còn được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm, bao gồm:
+ Bảo quản thực phẩm khô: những loại thực phẩm được là khô bằng phương pháp thông thường như phơi nắng, sử dụng những phương pháp làm sấy hay hong khô Những phương pháp này lại làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nhờ việc áp dụng công nghệ làm khô mà thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Công nghệ đông khô đòi hỏi phải có những trang thiết bị và máy móc kỹ thuật hiện đại thì mới có thể thực hiện được. Công nghệ tẩm ướp sử dụng muối và đường tẩm ướp và thực phẩm để ức chế vi khuẩn sinh sôi.
+ Bên cạnh đó, công nghệ ướp muối cũng lợi dụng nguyên lý trên để bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, nó cũng được ứng dụng trong công lên men bao gồm ngâm dấm và lên men chua. Công nghệ bảo quản này phải cần kết hợp với đóng hộp và bao gói kín sản phẩm thì mới giữ thực phẩm được lâu.