- Sức Khỏe

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách nhất

Rượu vang được xem là “giai nhân” của các món ăn Âu bởi nó khiến món ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn. Vậy cách uống rượu vang như thế nào?

Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu, nay cũng được nhiều người Việt ưa chuộng trong gia đình hoặc tiệc thiết đãi khách tại nhà hàng, khách sạn. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch, thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách nhất

Đối với loại vang trắng và vang hồng: mùa hè bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này khoảng từ 10 – 12 độ C, rót xong lại ngâm vào xô đá.

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách nhất
               Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách nhất

Đối với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ, nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị. Trước khi uống bạn mở rượu vang chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, cho bớt cồn. Giúp cho mùi vị của vang đỏ đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.

1. Sử dụng loại ly phù hợp

Loại ly thích hợp để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao, khác với ly Champagne khi uống phải sử dụng ly cao, thon dài.

2. Cách cầm ly rượu vang

Rượu vang trước khi sử dụng phải đạt độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu, bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng tới hương vị của vang.

3. Rót rượu vang đúng cách

Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly, còn với vang trắng và hồng thì bạn chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Khi rót rượu vào ly, miệng chai cách miệng ly, không nên kê cổ chai lên miệng ly để rót.

Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc Champagne bạn phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

Không nên rót đến cùng, bạn nên chừa lại một chút vì cặn sẽ lắng ở cuối chai.

4. Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?

Thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11 giờ đến 13 giờ vì đây được xem là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu.