Rượu vang được xem là “giai nhân” của các món ăn Âu bởi nó khiến món ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn. Vậy cách uống rượu vang như thế nào?
Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu, nay cũng được nhiều người Việt ưa chuộng trong gia đình hoặc tiệc thiết đãi khách tại nhà hàng, khách sạn. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch, thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.
Mục Lục
Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách nhất
Đối với loại vang trắng và vang hồng: mùa hè bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này khoảng từ 10 – 12 độ C, rót xong lại ngâm vào xô đá.
Đối với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ, nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị. Trước khi uống bạn mở rượu vang chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, cho bớt cồn. Giúp cho mùi vị của vang đỏ đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.
1. Sử dụng loại ly phù hợp
Loại ly thích hợp để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao, khác với ly Champagne khi uống phải sử dụng ly cao, thon dài.
2. Cách cầm ly rượu vang
Rượu vang trước khi sử dụng phải đạt độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu, bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng tới hương vị của vang.
3. Rót rượu vang đúng cách
Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly, còn với vang trắng và hồng thì bạn chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Khi rót rượu vào ly, miệng chai cách miệng ly, không nên kê cổ chai lên miệng ly để rót.
Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc Champagne bạn phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.
Không nên rót đến cùng, bạn nên chừa lại một chút vì cặn sẽ lắng ở cuối chai.
4. Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?
Thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11 giờ đến 13 giờ vì đây được xem là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu.
➤ Xem thêm: Cách uống rượu không đỏ mặt để giữ phong độ trong bữa tiệc
Trong rượu vang chứa chất Melatonin, là một chất có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến cho chu kỳ ngủ – thức của bạn đi vào quỹ đạo đều đặn, giúp ngủ ngon giấc hơn. Melatonin còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh ung thư.
Uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt. Đây là lý do vì sao nhiều người chọn rượu vang là đồ uống yêu thích trong bữa ăn.
Nếu dùng rượu vang đỏ với thịt, rượu vang trắng với hải sản, tác dụng kích thích vị giác một cách triệt để, giúp ăn ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Rượu vang là thức uống hảo hạng và bổ dưỡng nhưng không nên uống rượu vang quá hạn mức quy định sẽ khiến gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch phổ biến.
Sử dụng rượu vang đúng cách không chỉ mang lại cho bạn một bữa tiệc hoàn hảo, cảm nhận trọn vẹn hơn mà còn tạo nên phong thái tinh tế và sang trọng cho riêng bạn. Bạn cũng đừng nên bỏ qua kỹ năng uống, sử dụng và phục vụ rượu vang đúng cách để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong quá trình làm việc nhé.